Điểm danh 6 đại cử tri chặn đường vào Nhà Trắng của Trump

6 đại cử tri Dân chủ kêu gọi những người Cộng hòa bỏ phiếu cho ứng viên khác Donald Trump với mục đích để ông Trump không đắc tử tổng thống trong nhiệm kỳ này.

bau-cu

6 đại cử tri Dân chủ từ các bang Washington và Colorado, họ chính là những người đã ủng hộ Bernie Sanders, họ đang vận động hành lang để các đại cử tri Cộng hòa tại các bang khác không bầu cho ông Trump vào cuộc bầu cử tháng sau.

Theo một cuộc bỏ phiếu chưa chính thức bầu tỷ phú Donald Trump vào ghế tổng thống Mỹ chỉ xác định 538 đại cử tri, những người sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 19/12.  Vox cho rằng, ông Trump trên lý thuyết giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của bà Clinton, ứng viên cần ít nhất 270 phiếu để chiến thắng.

Ngay cả những người lạc quan nhất trong số 6 đại cử tri Dân chủ nói trên cũng thừa nhận rằng họ khó có thể thuyết phục đủ 37 đại cử tri đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump, đây chính là con số mà họ cần để ông Trump không giành được 270 phiếu và trao quyền quyết định cho hạ viện.

Thế nhưng các đại cử tri Dân chủ tin rằng ngay cả khi kế hoạch thất bại, nỗ lực của họ cũng sẽ làm xói mòn niềm tin vào đại cử tri và thúc đẩy nỗ lực xóa bỏ hệ thống này. Nhóm này đang suy tính việc khuyến khích cử tri Dân chủ không bỏ phiếu cho Hillary Clinton mà hợp tác với các đại cử tri Cộng hòa, để bầu cho một người vai vế trong đảng Cộng hòa như Mitt Romney hay John Kasich chẳng hạn. Họ sẽ có được nhiều lợi ích từ đây.

Speak Your Mind

*