Donald Trump cũng phải đồng ý kết luận của cơ quan tình báo về vụ tin tặc Nga

Mới đây, Tổng thống mới Donald Trump – vị tổng thống thứ 45 của Mỹ đã chấp nhận kết luận của các cơ quan tình báo chỉ ra rằng Nga đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạng gây rối loạn cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Còn vị tổng thống Barack Obama đáng kính cũng mới đưa ra phát ngôn riêng rằng ông đánh giá thấp tác động của vụ tin tặc này.

Đọc thêm: Trump đề xuất tăng cường sức mạnh hạt nhân của Mỹ

tinh-bao-nga

Trả lời với kênh truyền hình Fox News ngày 08/01/2017, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, ông Reince Priebus, cho biết là tổng thống đắc cử « đồng ý trong trường hợp đặc biệt này, vụ việc có dính dáng đến Nga », trước khi cho biết thêm là có thể sẽ có những « hành động đáp trả ».

Có phát ngôn này được dẫn ra sau cuộc hội kiến giữa Donald Trump cùng những chỉ đạo an ninh tình báo hôm thứ Sáu 06/01. Trên Twitter, tổng thống tân cử Mỹ đang dồn vào cho việc « chứa một mối quan hệ có lợi đã là một chuyện tốt » mang lại Hoa Kỳ. Theo ông, « duy chỉ có những kẻ “ngu đần” hay “ngốc nghếch” bắt đầu nghĩ đó sẽ là một chuyện xấu. Nước Mỹ đã ảnh hưởng quá rộng lớn trên thế giới đến mức không cần thiết thành lập bổ sung nữa. Một khi tôi đã  tổng thống, nước Nga đã tôn trọng chúng ta hơn bây giờ ».

Về phần các bạn, tổng thống mãn nhiệm Barack Obama trong cuộc chất vấn bên kênh truyền hình ABC bữa qua 08/01/2017 quan sát nhận là đã « đánh giá thấp » tác động ảnh hưởng của vụ tin tặc lên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Obama cũng cho biết sẽ đánh giá thấp đồng nhiệm Nga Vladimir Putin.

Cuối cùng, tổng thống Mỹ kêu gọi yêu cầu chứa một sự « cảnh giác » từ những vây cánh, nhất là phần nhiều nước cũng như Pháp, Đức – các quốc gia sắp diễn ra các cuộc thai cử chú trọng trong 2016, với bao gồm cả khối liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO.

AFP nhắc lại, trong một lên tiếng được công bố hôm thứ Sáu, các đơn vị bình yên tình báo Mỹ chứng minh mục tiêu của chiến dịch quấy nhiễu lên tiếng cùng công kích tin tặc của Nga là nhằm mục đích phá hoại các bước bầu cử dân chủ của Mỹ, gây có hại mang đến bà Hillary Clinton với tăng cơ may trúng cử trong phòng đại gia Mỹ xuất hiện xu hướng dân túy, bằng phương pháp làm mất uy tín của ứng cục đảng Dân công ty.

Speak Your Mind

*