Hàng triệu người bỏ phiếu phi pháp bầu tổng thống Mỹ

Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng Hòa nói rằng, nếu ông thua về phiếu phổ thông thì lý do là hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp.

donald-trump

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump nói rằng: “Ngoài việc thắng lớn về phiếu đại cử tri, tôi cũng thắng phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp”. Tuy nhiên ở NYTimes đã khẳng định lại, không có bằng chứng chứng minh cho tuyên bố này.

Trước đó một ngày, ửng cử viên Đảng Dân chủ bà Hillary Clinton thông báo sẽ tham gia vào nỗ lực kiểm phiếu lại được thực hiện ở Wisconsin bởi ứng viên đảng Xanh Jill Stein và có khả năng thúc đẩy điều tương tự ở Michigan và Pennsylvania, nơi ông Trump giành thắng lợi trước bà Clinton với cách biệt sít sao. Lúc này thì ông Trump đã chỉ trích việc kiểm phiếu lại là lừa đảo.

Theo kết quả kiểm phiếu thì tỷ phú bất động sản kém bà Clinton hai triệu phiếu phổ thông nhưng thắng chung cuộc nhờ thắng về phiếu đại cử tri. Trên trang cá nhân Twitter ông viết rằng ông có thể dễ dàng thắng phiếu phổ thông nếu ông vận động chỉ trong “3 hoặc 4” bang đông dân.

Ông này còn viết “Tôi sẽ giành chiến thắng thậm chí còn dễ dàng và thuyết phục hơn! (nhưng những bang nhỏ hơn sẽ bị lãng quên)”.

Có vẻ như Ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang sốt xình xịch cho kết quả kiểm phiếu này. Nhưng dù sao thì ông vẫn đã chiến thắng ứng cử viên đảng Dân chủ là bà Clinton với số phiếu đại cử tri hoàn toàn thuyết phục, qua đó giành chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Speak Your Mind

*