Nga không được Trump đưa vào danh sách ưu tiên của Lầu Năm Góc

Trump mới đây đã đưa ra một danh sách các ưu tiên của Lầu Năm Góc nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến Nga. Điều này đang làm rấy lên nghi ngờ về quan hệ giữa hai bên.

mr-trump-yellow-tie

Foreign Policy vừa công bố danh sách ưu tiên của Lầu Năm Góc dưới thời Trump ngày 20/12. Danh sách không bao gồm Nga, được Mỹ coi là mối đe dọa nước này đang phải đối mặt.

Những ưu tiên hàng đầu của Lầu Năm Góc sẽ là vạch ra kế hoạch “tiêu diệt/phá hủy” Nhà nước Hồi giáo (IS), an ninh mạng, tăng khả năng phòng thủ.

Evelyn Farkas, một cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc chuyên về chính sách với Nga, nói, việc Nga không nằm trong danh sách lần này còn cho thấy sự bất đồng giữa Trump với các quan chức tình báo và quân sự ở Mỹ và châu Âu về cái họ gọi là “sự gây hấn từ Nga”.

Theo giới chức Mỹ, có khả năng tổng thống đắc cử Mỹ Trump coi Nga là mối đe dọa trước tiên bởi Moscow có kho vũ khí hạt nhân lớn, năng lực tấn công mạng, quân đội hiện đại và sẵn sàng thách thức Washington cùng đồng minh ở Trung Đông, Đông Âu cũng như những vùng khác.

Mới đây, một quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực cho biết bản ghi nhớ này thực sự chưa phải là quyết định cuối cùng. “Truyền thông suy đoán danh sách này thể hiện tất cả những ưu tiên của ông Trump là hoàn toàn sai và gây hiểu lầm”. Do đó, bản danh sách ưu tiên của Lầu Năm Góc sẽ được công bố chính thức vào thời gian sau.

Speak Your Mind

*