Trump đề xuất tăng cường sức mạnh hạt nhân của Mỹ

Mới đây, Donald Trump đã kêu gọi Mỹ “tăng cường và mở rộng mạnh mẽ” năng lực hạt nhân của mình để phục vụ cho những mục đích trong nhiệm kỳ sắp tới của mình.

tang-cuong-suc-manh-hat-nhan

Theo ông Trump,nước Mỹ phải tăng cường và mở rộng năng lực hạt nhân của mình một cách mạnh mẽ cho đến khi thế giới trở nên cảnh giác với hạt nhân. Còn phát ngôn của ông Trump, Jason Miller cho rằng ông Trump đang hướng tớimối đe dọa của phổ biến hạt nhân, đặc biệt là trong các tổ chức khủng bố cũng như các chính quyền bất ổn. Theo đó, ông Trump cần cải thiện và hiện đại hóa khả năng răn đe hạt nhân của mìnhọ như một biện pháp quan trọng để theo đuổi hòa bình bằng sức mạnh trong xu hướng hiện nay.

Vừa qua, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhắc đến phổ biến hạt nhân như một vấn đề lớn nhất mà thế giới đang đối mặt, do đó ông không thể bỏ qua được điều này.

Không chỉ kêu gọi Mỹ, ông Trump cũng muốn các nước đồng minh chia sẻ ngân sách quốc phòng với Mỹ và ủng hộ Hàn Quốc, Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân. Câu nói này được nhấn mạnh sau khi Nga cũng cho rằng cần đẩy mạnh phát triển vũ khi hạt nhân.

Theo ông Trump,  Nga cần phải theo dõi cẩn trọng bất kỳ thay đổi nào trong cán cân sức mạnh và tình hình quân sự – chính trị trên thế giới, nhất là dọc biên giới Nga”. Ông được cho là ngụ ý tới lá chắn tên lửa của Mỹ ở đông Âu mà Lầu Năm Góc tuyên bố là để đối phó với Iran.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí không đảng phái của Mỹ, hiện tại, Mỹ đang có 7.100 vũ khí hạt nhân, trong khi Nga có 7.300. Do đó Trump đang muốn đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân.

Trackbacks

  1. […] Đọc thêm: Trump đề xuất tăng cường sức mạnh hạt nhân của Mỹ […]

Speak Your Mind

*