Trump khẳng định ông hạn chế người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ là đúng

Vụ tấn công trong tuần ở Đức và Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua đã phần nào chứng minh Trump đúng khi đề xuất hạn chế người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ, ông đã nói như vậy.

U.S. Republican presidential nominee Donald Trump appears at a campaign roundtable event in Manchester, New Hampshire, U.S., October 28, 2016. REUTERS/Carlo Allegri/Files

Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trả lời báo giới bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida sau vụ tấn công tại Thổ Nhỹ Kỳ vừa qua rằng đó là một điều vô cùng khủng khiếp.

Rất nhiều phóng viên của các báo hỏi Trump rằng những sự kiện trên có tác động đến việc cân nhắc cấm người Hồi giáo vào Mỹ hoặc đăng ký cho người nhập cư đến từ các nước Hồi giáo không, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã trả lời rằng “Các bạn biết kế hoạch của tôi rồi. Tôi đã được chứng minh mình đúng. Đúng 100%. Điều đang xảy ra là đáng hổ thẹn”.

Trong đợt tranh cử trước đó, tỷ phú Trump khi tranh cử đã kêu gọi tạm thời cấm người Hồi giáo vào Mỹ để đối phó chủ nghĩa khủng bố và điều này đã khiến ông bị chỉ trích vô cùng nặng nề. Ngày 19/12, Trump ra thông báo về vụ tấn công ở Berlin, nói IS cùng những phiến quân Hồi giáo khác “tiếp tục tàn sát người Cơ đốc giáo trong cộng đồng của họ và những nơi thờ phụng là một phần kế hoạch trong chiến dịch chiến tranh toàn cầu của chúng”. Ông Donald Trump đã phản ứng phần nào mềm mỏng hơn.

Tại Mỹ, nhiều quan chức về hưu hoặc đang đương nhiệm cũng tỏ ra không hài lòng với phát ngôn ban đầu của Trump, cho rằng nó có thể thổi bùng “chống phương Tây” trong cộng đồng người Hồi giáo, làm cho quan hệ giữa Mỹ và hồi giáo xấu đi, đây sẽ được coi là yếu tố trung tâm giúp hạn chế những cuộc tấn công khủng bố. Nhưng sau sự việc vừa qua, Trump tuyên bố những lời ông nói là hoàn toàn có cơ sở.

Speak Your Mind

*